Van cổng là gì? van cổng được chia làm bao nhiêu loại?

Chị Hồng Anh 18/03/2019
van-cong-la-gi-van-cong-duoc-chia-lam-bao-nhieu-loai

Van cổng là gì?
Van cổng hay còn gọi là van cửa được sử dụng rộng rãi cho tất cả các loại ứng dụng và phù hợp cho cả lắp đặt trên mặt đất và dưới mặt đất. Không ít khi lắp đặt ngầm, điều tối quan trọng là chọn đúng loại van để tránh chi phí thay thế cao.

Van cổng được thiết kế cho dịch vụ mở hoàn toàn hoặc đóng hoàn toàn. Chúng được lắp đặt trong đường ống dưới dạng van cách ly và không nên được sử dụng làm van điều khiển hoặc điều tiết. Hoạt động của van cổng được thực hiện theo chiều kim đồng hồ để đóng (CTC) hoặc theo chiều kim đồng hồ để mở (CTO) chuyển động xoay của trục van. Khi vận hành thân van, cổng di chuyển lên hoặc xuống trên phần ren của trục van.

Van cổng thường được sử dụng khi mất áp suất tối thiểu. Khi mở hoàn toàn, một van cổng thông thường không có vật cản trong đường dòng chảy dẫn đến mất áp suất rất thấp và thiết kế này cho phép sử dụng làm sạch đường ống. Van cổng là một van đa chiều có nghĩa là hoạt động của van được thực hiện bằng phương tiện có ren. Vì van phải xoay nhiều lần để chuyển từ vị trí mở sang vị trí đóng, hoạt động chậm cũng ngăn chặn hiệu ứng búa nước.

Van cổng có thể được sử dụng cho một số lượng lớn chất lỏng. Van cổng của AUT phù hợp trong các điều kiện làm việc sau:

Nước uống, nước thải và chất lỏng trung tính: nhiệt độ trong khoảng từ -20 đến +70 ° C, tốc độ dòng chảy tối đa 5 m / s và áp suất chênh lệch lên đến 16 bar.
Khí: nhiệt độ trong khoảng từ -20 đến +60 ° C, tốc độ dòng chảy tối đa 20 m / s và áp suất chênh lệch lên đến 16 bar.
Van cổng song song với hình nêm
Van cổng có thể được chia thành hai loại chính: Song song và hình nêm. Các van cổng song song sử dụng một cổng phẳng giữa hai chỗ ngồi song song, và một loại phổ biến là van cổng dao được thiết kế với một cạnh sắc nét ở dưới cùng của cổng. Các van cổng hình nêm sử dụng hai chỗ ngồi nghiêng và một cổng nghiêng hơi không khớp.

Hầu hết các van cổng của AUT đều có thiết kế hình nêm chắc chắn, nhưng AUT cũng cung cấp các van cổng dao để xử lý nước thải và van trượt song song để cung cấp khí.

Kim loại ngồi với van cổng ngồi đàn hồi
Trước khi van cổng ngồi đàn hồi được giới thiệu ra thị trường, van cổng có nêm ngồi bằng kim loại đã được sử dụng rộng rãi. Thiết kế hình nêm hình nón và các thiết bị niêm phong góc của một cái nêm ngồi bằng kim loại đòi hỏi một chỗ lõm ở đáy van để đảm bảo đóng chặt. Dưới đây, cát và sỏi được nhúng trong lỗ khoan. Hệ thống đường ống sẽ không bao giờ hoàn toàn không có tạp chất bất kể đường ống được xả kỹ như thế nào khi lắp đặt hoặc sửa chữa. Do đó, bất kỳ nêm kim loại nào cuối cùng cũng sẽ mất khả năng thả lỏng.

Một van cổng ngồi đàn hồi có đáy van trơn cho phép đi qua tự do cho cát và sỏi trong van. Nếu tạp chất đi qua khi van đóng lại, bề mặt cao su sẽ đóng xung quanh các tạp chất trong khi van được đóng lại. Một hợp chất cao su chất lượng cao đủ mềm để hấp thụ các tạp chất, nhưng đủ mạnh để rửa các tạp chất thông qua khi van được mở lại. Điều này có nghĩa là bề mặt cao su sẽ lấy lại hình dạng ban đầu của nó đảm bảo niêm phong kín.

Phần lớn các van cổng của AUT có khả năng đàn hồi, tuy nhiên van cổng ngồi bằng kim loại vẫn được yêu cầu ở một số thị trường, vì vậy chúng vẫn là một phần trong phạm vi của chúng tôi để cung cấp nước và xử lý nước thải. 

Van cổng với thiết kế thân tăng gọi là van cổng ty nổi và van cổng với thiết kế không tăng gọi là van cổng ty chìm.
Trục được gắn cố định vào cổng và chúng tăng và giảm cùng nhau khi van được vận hành, cung cấp một dấu hiệu trực quan về vị trí của van và làm cho nó có thể bôi trơn trục. Một đai ốc xoay quanh thân cây có ren và di chuyển nó. Loại này chỉ thích hợp cho việc lắp đặt trên mặt đất.

Trục không tăng được luồn vào cổng, và xoay với nêm tăng và hạ xuống bên trong van. Chúng chiếm ít không gian theo chiều dọc vì trục được giữ trong thân van. AUT cung cấp các van cổng với một chỉ báo gắn tại nhà máy ở đầu trên của trục để chỉ vị trí của van. Van cổng có thân không tăng phù hợp cho cả lắp đặt trên mặt đất và dưới lòng đất.

Phần lớn phạm vi AUT, được thiết kế với trục không tăng, nhưng AUT cũng cung cấp các van cổng với trục tăng cho các ứng dụng chống nước, nước thải và phòng cháy chữa cháy.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN